วาเลนไทน์ ปีนี้ ชุ้งชิ้งชวนมาทำ สตรอเบอรี่ชีสเค้ก มอบให้คนรักค่ะ ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนเลยว่าชิ้งเพิ่งทำเป็นครั้งแรก เค้าเองเพิ่งจะรู้ว่าทำขนมสนุกมากกกกกกกก มีเสน่ย์ไปอีกแบบ ไม่เหมือนการทำอาหาร ก็ไม่รู้สินะ! ยืนทำไปก็รู้สึกว่าดีกรีความมุ้งมิ้งพุ่งปรี๊ดเบย จนแอบอยากให้เพื่อนๆมีโมเม้นต์แบบชิ้งบ้างค่ะ อิอิ
ซึ่งขั้นตอนการทำแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนง่ายๆ 1 ทำฐาน 2 เตรียมเนื้อชีสเค้ก 3 นำเข้าหม้อหุงข้าว แบบนี้จะช้าอยู่ทำไม ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยนะคะ ลุย!
วัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับฐาน
1 โอริโอ้ ปาดครีมออก 170 กรัม
2 เนยจืดละลาย 60 กรัม
3 น้ำตาลป่น 2 ชต
DSC09635_resize
ส่วนประกอบของเค้ก
1 ครีมชีส 250 กรัม (ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะ)
2 ไข่ไก่ 2 ฟอง
3 วิปครีม 200 ml
4 เกลือป่น ¼ ชช
5 แป้งข้าวโพด 2 ชต
6 น้ำตาลทราย 4 ชต
7 lemon juice 2 ชต
วิธีทำฐาน
1 นำโอริโอ้มาบดให้ละเอียด ชิ้งใช้เครื่องบดเอาค่ะ บดเป็นผงเลยจ้า แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีเครื่องบด ก็ใส่ในถุงพลาสติกแล้วหาอะไรมาทุบๆให้ละเอียดนะคะ
DSC09639_resize_Fotor_Collage_resize
2 ใส่เนยที่ละลายแล้ว และน้ำตาลป่น ลงไปคลุกเคล้า
DSC09642_resize_Fotor_Collage_resize
3 ทาเนยไปที่ก้นหม้อหุงข้าว
DSC09647_resize_Fotor_Collage_resize
4 เทโอริโอ้บดลงไปในหม้อ พยายามกดให้แน่นด้วยช้อน จากนั้นก็นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จนแข็งค่ะ
DSC09650_resize_Fotor_Collage_resize
ขั้นตอนของการทำฐานก็เป็นอันเสร็จ ระหว่างรอ เราก็มาเตรียมตัวเค้กกันค่ะ
วิธีเตรียมเนื้อเค้ก
.sanook.com/