ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก(WHO) คาดว่า จะจัดอันดับให้ เนื้อสัตว์แปรรูป อยู่ในกลุ่มสารที่เป็นสาเหตุก่อมะเร็งได้มากที่สุด ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ รูป แร่ใยหิน และสารหนู
ในส่วนของ เนื้อแดง เองก็จะถูกจัดเข้าไปอยู่ใน “สารานุกรมสารก่อมะเร็ง” เช่นเดียว โดยกฎข้อบังคับใหม่ที่จะมีการประกาศในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะส่งผลกระทบเข้าอย่างรุนแรง ต่ออุตสาหกรรมอาหารจานด่วน (fast food) และอุตสาหกรรมการเกษตรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
โดยกฎข้อบังคับใหม่นี้ มีขึ้นเนื่องจากความกังวลต่อจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งในสหราชอาณาจักร ซึ่งมีจำนวนมากกว่าปีละ 150,000 คนที่เป็นผลมาจากการบริโภคเนื้อแดง
โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหราชอาณาจักร มีอัตราการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยสูงมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าเกินกว่าครึ่งของจำนวนผู้ป่วยสามารถป้องกันได้ด้วยการดำเนินชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะ
นักวิชาการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ รายงานก่อนหน้านี้ว่า เนื้อแดงและ เนื้อแปรรูป อาจมีส่วนช่วยในการเพิ่มโอกาสการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
การตัดสินในเรื่องนี้จึงเกิดขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์จาก 10 ประเทศรวมสหราชอาณาจักร ได้ทำการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษ ได้เผยแพร่คู่มือด้านสุขภาพในปี 2011 แนะนำให้ประชาชนที่บริโภคเนื้อแดงและ เนื้อแปรรูป เกินกว่า 90 กรัม (3.2 oz) ลดเหลือเพียง 70 กรัม (2.5 oz) ต่อวัน
นอกจากนี้ในคู่มือยังแนะนำให้ประชาชน “กำหนดวันปลอดการบริโภคเนื้อ” และเปลี่ยนจากเนื้อแดงมาเป็นหรือ เนื้อแปรรูป มาเป็น เนื้อไก่ ปลา หรือผักแทน เพื่อหลีกเลี่ยงมะเร็งอีกด้วย
today thai news