สูตร"ซอสหมักบาร์บีคิว" ปาร์ตี้ปีใหม่นี้... ปิ้ง,ย่าง กันเลยจร้า


 วิธีทำ

แนะนำว่าผสมซอสหมักไว้ในอ่างก่อน คนๆ ให้เข้ากัน ให้น้ำตาล เกลือ ละลายเข้ากันก่อน แล้วค่อยเอาเนื้อสัตว์(ที่หั่นเป็นชิ้น) ใส่ลงไปแล้วค่อยคลุกๆ ให้เข้ากัน

แนะนำให้คลุก (หรือใช้มือขยำเลย) จนเข้ากันแล้ว พักไว้ในตู้เย็นสัก ชม. นึงขึ้นไป เพื่อให้เข้าเนื้อยิ่งขึ้น ถ้าให้เข้าเนื้อดี  1 คืน ไปเลยจร้า

เสียบไม้ย่าง ตอนย่างให้สลับทาเนย กับ น้ำซอสที่หมักด้วย จะทำให้หอมอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว

สำหรับเนื้อสัตว์ 500 กรัม (1/2 กิโลกรัม) จะเป็น เนื้อหมูส่วนสันนอกหรือเนื้อวัวส่วนสันใน หรือใช้สันในไก่ ก็ได้
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มี กระเทียบสับละเอียดได้ค่ะค่ะ)
พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา (ถ้ามีพริกไทยดำจะหอมขึ้นอีกค่ะ)
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ (แม๊กกี่ก็ได้นะ)
ซอสเปรี้ยว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ซอสเปรี้ยวคือวูสเตอร์ซอสหรือซอสไก่งวง ถ้าหนไหนไม่มี เราจะเพิ่มตรงซอสปรุงรสไปอีกเกือบๆ ช้อน)
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (เราใส่น้ำมันหอยไปแทน ช้อนครึ่ง)
เกลือ  เล็กน้อย


วิธีทำ

Related Post

Previous
Next Post »