พริกแห้ง +พริกแดงสด+ กระเทียม ( แบบพริกจินดาแดง เม็ดยาวๆค่ะ ทั้งสด และ แห้งจ้า)
(อย่างละ 1 ขีด ปั่นพอหยาบๆ)
น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ อย่างละ 1 กิโล
น้ำส้มสายชู (ตามชอบ)
น้ำมะขามเปียก(ตามชอบ)
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือ 1 ชต.
รากผักชี สับละเอียด
ปรุงรสตามชอบ โรยหน้าด้วยผักชี น่าทานค่ะ
วิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือดๆ ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเข้าที่ ใส่พริก กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วย น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก เกลือ เคี่ยวต่ออีก จนได้ที่ พักให้เย็น เข้าตู้เย็นเก็บได้นานค่ะ
¤¤สูตรปรับได้ตามใจชอบค่ะ
today thai news