ส่วนประกอบ
1. พริกชี้ฟ้าแดง ½ ก.ก.(ล้างแกะเมล็ดออก)
2. พริกขี้หนูสวน
(นำมาสับให้ชิ้นเล็กๆ หรือจะโขลกก็ได้ตามชอบ ไว้เพิ่มรสชาติในกรณีถ้าต้องการความเผ็ด)
3. กระเทียม ½ ก.ก.
(ใช้กระเทียมจีนเพราะจะได้เนื้อกระเทียมที่เยอะกว่า แต่ถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมกระเทียมมากกว่าเดิม ก็ผสมกับกระเทียมไทยได้)
4. รากผักชี 100 กรัม หรือใส่ตามชอบเพื่อให้น้ำยำมีความหอม
5. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6. น้ำปลา 1 ถ้วย
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม: ถ้าใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปที่ขายเป็นถุง ก็ใช้ 1 ถ้วย)
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. ผงปรุงรสหมูหรือไก่ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ)
10. ผงชูรส (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ)
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่โถปั่น (ยกเว้นพริกขี้หนูสวน ใส่เติมทีหลังถ้าอยากให้เผ็ด) ปั่นให้ละเอียดจนทุกอย่างเข้ากัน แล้วชิมรสให้ถูกใจถูกปาก เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการค่ะ
สัดส่วนที่แจ้งนี้ คือปริมาณที่ทำเอาไปทำยำต่างๆ สำหรับทำขาย
หากต้องการจะทำแค่บริโภคในครัวเรือน ก็ลดสัดส่วนต่างๆ ลงค่ะ
แต่ปริมาณที่ต้องยึดว่าเท่ากันตลอดในการปรุงน้ำยำ
คือ มะนาว, น้ำปลา, น้ำเชื่อม
เช่น มะนาว 1 ช้อน, น้ำปลา 1 ช้อน, น้ำเชื่อม 1 ช้อน
เก็บไว้ใช้ได้นาน 3-4 วันค่ะ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น รสชาติจะยังคงที่ แต่ถ้าหลังจากนั้น รสชาติความเปรี้ยวจะด๊อปลงอีก เพิ่มได้ค่ะ เวลาทำยำชิมแล้วด๊อป ก็บีบมะนาวเพิ่ม
thai food the best for you