แจกสูตรขนมหวาน! รวมมิตรน้ำกะทิ อร่อยๆ

แจกสูตรขนมหวาน! รวมมิตรน้ำกะทิ อร่อยๆ

ขนมไทยสีสวยสดที่มีรูปร่างของตัวขนมและสีสันที่น่ารับประทาน ต้องยกให้รวมมิตรน้ำกะทิ นอกจากจะหวานเย็นชื่นใจแล้วยังทำได้ง่ายอีกด้วย

วัตถุดิบ

เวลาในการทำ 120 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 8-10 ที่

1. แป้งมัน 150 ก. (เอาไว้คลุกเผือก-แห้ว)
2. เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 150 ก.
3. แห้วหั่นเต๋า 150 ก.
4. สีผสมอาหารตามชอบ
5. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
6. ใบเตย 1 ใบ
7. น้ำตาลทราย 300 ก.
8. เกลือป่น 1 ชช.
9. ขนุนหั่นเส้นยาว 150 ก.
10. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้สำหรับโรยนวล)
11. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีฟ้า
12. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีส้ม
13. น้ำเดือด 50 มล. 
14. น้ำเดือด 50 มล.
15. น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
16. น้ำเปล่า 100 มล.

วิธีทำ

1. นำกะทิ ใบเตย น้ำตาล กลิ่นมะลิ ไปตั้งไฟอ่อน พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

2. เทสีเขียวลงในเผือก 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที และเทสีแดงลงในแห้ว 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากันและพักไว้ 10 นาที เช่นเดียวกัน

3. รินน้ำที่แช่แห้ว-เผือกทิ้งไป นำแห้วและเผือกคลุกลงในแป้งมันให้แป้งติดทั่ว

4. ต้มน้ำให้เดือด นำแห้ว เผือกที่คลุกแป้งมันแล้วลงต้ม เมื่อเริ่มลอยหน้า ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น

5. หยดสีผสมอาหารสีฟ้าลงในแป้ง 2-3 หยด ตักน้ำเดือดเติมลงไป 50 มล. คนเร็วๆให้เข้ากัน และนวดประมาณ 5 นาที พักไว้


Related Post

Previous
Next Post »