แป้งบัวแดง 230g.(สามารถเติมเพิ่มได้)( แป้งบัวแดงถุงละ 40 บาทค่ะ คุณสมบัตินุ่มและขาวค่ะ)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมอุ่น 150g.(นมจืดตั้งไฟให้อุ่นค่ะ)
ยีสต์แห้ง 5g.
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 30g.
เกลือ 1/4 ช้อนชา
**น้ำตาลเคลือบโดนัท**
น้ำตาลไอซิ่ง 85g.
เนยจืด 30g.
กลิ่นวานิลลา นิดหน่อย
นมอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
**น้ำตาลเคลือบจากสูตรนี้ให้รสสัมผัสไม่ค่อยเหมือนของแท้นักนะค่ะ สามารถประยุกต์ดัดแปลงเพิ่มเติมได้ค่ะ***
วิธีทำ
1 อุ่นนมด้วยไฟอ่อนเติมน้ำตาล เกลือ เนยจืดละลาย ลงไป ปิดไฟใส่ยีสต์แห้ง คนแล้วพักไว้ 5-8 นาที
2 ตอกไข่ไก่่ใส่แป้ง แล้วเติมส่วนผสมของเหลว ข้อที่1 ลงไป นวดจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าเหลวไปสามารถเติมแป้งได้นิดหน่อยค่ะ พักแป้งไว้ 1-2 ชม.ให้ยีสต์ทำงาน พอแป้งโดพองโรยนวลแป้ง
ที่โต๊ะ นวดไล่ฟองอากาศค่ะ
3 โรยแป้งบนตัวแป้งโด แล้วใช้ไม้นวดคลึงแป้งหนาประมาณ 1 cm.ค่ะ ใช้แก้วน้ำพลาสติก กดแล้วหมุนให้เป็นวง ใช้ฝาขวดน้ำดื่มกดตรงกลางให้เป็นรู แล้วพักแป้งบนถาดที่โรยแป้งไว้ค่ะ ป้องกันแป้งติดถาด
พักแป้งโดให้พองตัวประมาณ 20-30นาที ลงทอดในน้ำมันด้วยไฟอ่อนค่ะ พอเหลืองแล้วพักไว้( ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดนะค่ะ)
4 น้ำตาลเคลือบผสมเนย นม ไอชิ่ง กลิ่นวานิลลาด้วยไฟอ่อน ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีเป็นอันใช้ได้ค่ะ
5 เอาโดนัท จุ๋มน้ำตาลเคลือบเป็นอันใช้ได้ค่ะ**
today thai news