ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.ไข่แดง 3 ฟอง
2.เกลือป่น 2 ช้อนชา
3.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4.มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย
วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
ผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด
ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
3.นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
5.มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)
วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
นำ ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 3
ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
9.นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
1. ตีไข่แดงจนขึ้นเป็นสีนวล (ใช้เครื่องตี)
2. ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3. ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4. ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5. เทน้ำมะนาวลงทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม (ขณะที่ตีควรจะปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆ อ่างผสมบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่ดี) หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที