"หมูบะช่อ นุ่มๆเด้งๆ" ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ อร่อยสะอาดปลอดสาร เอาไปทำได้หลายเมนูด้วยจร้า


สูตรหมูบะช่อ

‎วัตถุดิบ

1.เนื้อหมูบด 500 กรัม👉แช่เย็นจัด
2.เนื้อกุ้ง 240 กรัม👉แกะเปลือก ดึงไส้ออก ล้างให้สะอาด 
3.มันหมูแข็ง 120 กรัม👉แช่เย็นจัด หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
4.เบ็คกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ(สำหรับหมักกุ้ง)
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
9.ขิงขูด 1 ช้อนชา(ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
10.น้ำตาล 1 ช้อนชา
11.แครอทสับเล็กๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ
12.เห็ดหอมสับเล็กๆ 2 ดอก
13.ต้นหอมซอยเล็กน้อย
14.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ



ขั้นตอนวิธีทำ

1.นำกุ้ง มาหมักกับเบ็คกิ้งโซดา ใส่น้ำเย็นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาและนำเข้าตู้เย็นหมัก 30 นาที เมื่อครบ 30 นาที นำกุ้งออกมาล้าง และซับด้วยกระดาษหรือผ้าสะอาดให้แห้ง พักไว้เตรียมปั่น

2.นำกุ้งที่ได้ ใส่เครื่องปั่น ปั่นประมาณ 10 นาทีหรือจนกุ้งเหนียว และตักออกพักไว้ในชาม

3.นำเนื้อหมู มันหมู ใส่เครื่องปั่น ประมาณ 15 นาที ปั่นให้เหนียวเล็กน้อย ตักออกใส่ในชามกุ้ง

4.นำหมูที่ได้และเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้ ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด น้ำมันงา น้ำมันพืช ขิงขูด น้ำตาล ผงปรุงรส แครอท เห็ดหอม ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี 

5.หมักหมูบะช่อ 30 นาที- 1 ชั่วโมง หรือ 2-3 ชั่วโมงในตู้เย็น  เสร็จจร้า

today thai news

Related Post

Previous
Next Post »