2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร
3. เสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนในผิว ให้ผิวเปล่งปลั่ง เต่งตึง สดใส
4. มีวิตามินแปลกๆ ที่ชื่อวิตามินยู ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร
5. มีกรดโฟลิกสูง ดีต่อการทานเพื่อเตรียมพร้อมก่อนมีบุตร ให้เด็กที่เกิดมาแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี และผู้เป็นแม่คลอดง่ายขึ้น
6. ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของผู้หญิง
นอกจากวิธีง่ายๆ อย่างผัดน้ำมันหอยแล้ว ยังสามารถลวกทานกับน้ำพริก ทานกับผักสลัด และอื่นๆ ได้อีกมากมาย แต่เคล็ดลับอยู่ที่การหั่นครึ่งก่อนนำไปนาบกับกะทะ ทำให้ได้สีเกรียมสวย เพิ่มรสชาติของกะหล่ำดาวให้เข้มข้นยิ่งขึ้นได้อีก
รู้อย่างนี้แล้ว มื้อหน้าลองมองหาเจ้ากะหล่ำดาว มาปรุงเป็นอาหารมื้ออร่อยให้คนที่บ้านทานกันบ้างก็ดีนะคะ รสชาติอาจติดขมนิดๆ สำหรับเด็กเล็กไปสักหน่อย แต่หากน้องๆ หนูๆ ได้ทานบ่อยๆ รับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อปกป้องและส่งเสริมสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ภาพประกอบจาก istockphoto
today thai news