สูตรลับ "การหมักหมูแดดเดียว"ทำกินอร่อย ทำขายรวยๆ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง



เครื่องปรุงและส่วนผสม

 เนื้อหมู 1 กิโลกรัม/เนื้อก็สูตรเดียวกัน ใครทานเนื้อก็ตามสูตรนี้ค่ะ
 กระเทียม 1 หัวครึ่ง
 รากผักชี 5-6 ราก 
 พริกไทยป่น 2 ช้อนชา 
 งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนชา 
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ 
 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 
 ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ 

หมายเหตุ ในสูตรไม่มีนมจืด แต่ถ้าใครชอบอยากลองใส่ดูก็ได้ค่ะ


 วิธีทำ

ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำเนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้
 โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
 จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป 
 คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
 นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง) 

 สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ

 เคล็ดลับ

 การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป 
 น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี

 งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
 การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย


Related Post

Previous
Next Post »