เครื่องปรุง
1.เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2.ตับหมู ½ กิโลกรัม
3.ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
4.ปอดหมู 2 พวง
5.หนังหมู ½ กิโลกรัม
6.เต้าหู้ทอด 2 พวง
7.หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
8.พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
9.แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
10.ไข่ต้ม 20 ฟอง
11.กระเทียมบุบ 6 หัว
12.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
13.เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
14.ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
15.ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
today thai news