1.น้ำตาลปี๊บ,น้ำตาลทราย อย่างละครึ่งโล
2.กระเทียม 2 ขีด
3 มะเขือเทศ 1 โล
4.มะขามเปียก 1 ขีด
5.เกลือป่น 2 ชช
6.ผักชี 1 กำ
7.รากผักชี 6 ราก
8.ชูรสตามชอบค่ะ
9.น้ำเปล่า 500 ซีซี
10.แป้งมัน 3 ช้อน
11.พริกแห้ง 10 เม็ด
12.พริกขี้หนูแดง 10เม็ด
13.กระเทียมดอง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำน้ำกระเทียมดองและน้ำเปล่าผสมกันเพื่อไว้เติมตอนปั่นส่วนผสม
2.มะขามเปียกแช่น้ำทิ้งไว้สุกครู่ให้เปื่อยจะปั่นง่าย
3.ปั่นทุกอย่างที่เตรียมไว้ผสมกันได้เลยยกเว้นผักชี และแป้งมัน
4.พริกแห้งก็แช่น้ำทิ้งไว้ก่อนนำมาปั่น
5.เมื่อปั่นทุกอย่างรวมกันได้ทั้งหมดตั้งไฟกวนไปมาเพราะเดียวไหม้...อย่าลืมใส่น้ำตาลนะคะ
6.พอได้ที่ละลายแป้งมันกับน้ำค่อยๆเทลงไปและกวนให้เร็วๆเพราะแป้งจะไม่ละลายเดี๋ยวออกมาไม่สวยค่ะ
7.กวนจนเดือดสักพักยกลงพอหายเย็นนิดนึงก็หั่นผักชีใส่ลงไป
......เสร็จแล้วค่ะ...ปริมาณที่ได้เยอะมากพอสมควรเก็บใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นเดือนค่