สิ่งที่ต้องเตรียม
ปีกบนไก่ผ่าครึ่งชิ้น 500 กรัม (สามารถใช้น่องไก่ หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ใบมะกรูด ฉีก พอประมาณ
น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร (ถ้าน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)
แป้งชุบทอดกรอบ 1/2 ถุง น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
หมายเหตุ ส่วนผสมทั้งหมด ถ้าทำขายตามจำนวนเยอะ เพิ่มตามตัวเลยนะค่ะ
วิธีทำ
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เกลือและใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่
3. ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดลงในแป้งชุบทอดพร้อมกับคนผสมให้แป้งกับน้ำละลายเข้ากัน (แป้งชุบทอดที่ดี ต้องไม่ใสไปและไม่ข้นมากเกินไป)
4. เมื่อส่วนผสมแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้สำหรับชุบไก่
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเปิดไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนจัดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อนลง จากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ลงไปชุปกับแป้งให้ทั่วแล้วค่อย ๆ นำลงทอดจนสุกเหลืองและกรอบ (วิธีนี้จะช่วยให้แป้งข้างนอกจะกรอบและมีรสชาติเพิ่มมากขึ้น)
gg