แจกสูตรอาหาร! ข้าวเกรียบปากหม้อ
ซื้อกินไม่สะใจครับ เจอแต่ไส้หวานๆ มีแต่อะไรก็ไม่รู้
ทำกินเองดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
••• แป้ง ประกอบด้วย-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ.
-แป้งมัน 1/3 ถ.
-น้ำสะอาดหรือน้ำคั้นจากสีธรรมชาติเช่น เตยหอมหรืิออัญชัน 2+1/4 ถ.
วิธีทำแป้งคือ
ผสมทุกอย่างรวมกัน ทิ้งไว้แล้วมาทำไส้ ให้แป้งดูดซับน้ำให้เต็มที่
••• ไส้ ประกอบด้วย
-เนื้อสัตว์สับ ตามชอบครับ ไก่ กุ้ง หมู หรือเนื้อ
-พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตำรวมกัน เน้นพริกไทยครับมากหน่อย เผ็ดพริกไทยหอมอร่อย
-ไชโป้วหวาน ล้างน้ำหลายๆน้ำครับ จะได้ลดเค็ม บีบน้ำให้แห้ง
-ถั่วลิสงคั่ว บุบหยาบๆ
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำไส้
```````````
ผัดเครื่องที่ตำไว้ให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดจนสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ
และไชโป้วหวาน ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติดูครับ ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ
(คงไม่ต้องไชโป้วเค็มอยู่แล้ว) ผัดจนเกือบแห้งใส่ถั่วลิสง ผัดให้
เข้ากันอีกครั้ง ถั่วจะดูดน้ำทำให้แห้งพอดี
วิธีทำปากหม้อ
``````````````````
ทำแป้งกับไส้เสร็จ เตรียมหม้อปากแคบๆ ขึงผ้าโทเรไว้ที่ปาก
หม้อ เจาะรูหรือเว้นรูไว้นิดหน่อย เพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ เติมน้ำ2/3
ของหม้อ ใส่ใบเตยลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด คนแป้งที่ทำไว้
ให้เข้ากัน เพราะแป้งจะนอนก้น เทลงบนผ้าแล้วละเลงแป้ง ให้เป็น
วง ปิดฝารอสักพักให้แป้งสุก ตักไส้ที่ทำไว้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วาง
บนแป้ง แล้วปาดแป้งปิดไส้ ทำจนหมดแป้ง เป็นอันเสร็จครับ
ผ้าที่จะใช้ขึงบนปากหม้อ แนะนำให้แช่น้ำไว้สักพัก เพื่อให้ผ้าดูด
ซับน้ำให้อิ่ม จะทำให้ทำง่ายครับ
ขั้นตอนการรับประทานแล้วครับ ขาดไม่ได้คือกระเทียมเจียว
จะทำให้หอมและขนมไม่ติดกัน พริกขี้หนูกับผักกาดหอม ผักชี
ก็ขาดไม่ได้เหมือนกันครับ มาครับ....ลงมือหม่ำกันเถอะ
ขอบคุณที่มา : Khamin Khamin ทาง facebook.