"น้ำจิ้ม สุกี้ สูตรไม่ง้อMK" สูตรนี้อร่อย ไม่หวงสูตร ...ทานได้นาน เก็บใส่ตู้เย็น..










วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำจิ้มสุกี้

-ซอสพริก 1ขวด/หรือแบบถุง
-ซอสมะเขือเทศ 1ทัพพี
-น้ำกระเทียมดอง 2ทัพพี
-ซอสหอยนางรม 1ทัพพี
-ซีอิ๊วขาว 2ทัพพี
-น้ำส้มสายชู 2ทัพพี
-น้ำตาลทรายขาว 3ทัพพี
-เต้าหู้ยี้ 4ชิ้น
-กระเทียมเม็ดใหญ่ 7กลีบ
-พริกชี้ฟ้าแดง 10เม็ด
-ผักชี 3ต้น
-งาขาวคั่ว 1ทัพพี


ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสุกี้

1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ ตามด้วยซอสมะเชือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายขาว คนให้เข้ากัน

2. โขลกพริกกับกระเทียมจนแหลก จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป บดขยี้และตำทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้

3. คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม และสีออกเหลืองๆ

4.ซอยผักชีให้เป็นฝอย

5.กลับมาที่ส่วนผสมบนกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนให้ทั่ว คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแล้วจึงปิดไฟได้

6.ใส่งาขาวคั่วลงไป จะบดหรือไม่บดก็ได้ ถ้าบดก็บดพอแหลกนะคะไม่ต้องละเอียดมาก

7. ค่อยๆคนนะคะ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้ากัน ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม

8.ใส่ผักชีลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่ะ

เมื่อเสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้สุดอร่อย ที่ทำรับประทานเองได้ที่บ้าน วิธีทำไม่ยากเลยใช่มั้ย เพื่อนๆลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ ทานไม่หมดสามารถเก็บขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ






http://www.thailand food com/news6203.html


Related Post

Previous
Next Post »