ขนมปัง (การทำแป้ง)
1.แป้งส่วนหมัก
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 4 กรัม หรือ 1/2+1/4 ช้อนชา
***** ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันทิ้งไว้จนพองเต็มที่คนให้ยุบตัว เวลาอยู่ระหว่าง 30- 60 นาที แล้วแต่สภาวะอุณภูมิรอบข้าง
แป้งขนมปัง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 2 กรัม หรือ(หยิบมือ)
ไข่เบอร์ 2 3 ฟอง
นมสดอุณภูมิห้อง 100 กรัม
เนยละลาย 25 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง +น้ำตาลทราย + เกลือ ให้เข้ากัน
2. ผสมไข่ + นม คนให้เข้ากัน เทราดลงบนแป้งที่ผสมแล้ว
3. น้ำข้อ 2 เทลงข้อ 1 คนให้เข้ากัน + ตามด้วยส่วนแป้งหมักทีทำไว้
4. นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
http://wlip.com/news6391.html