"น้ำจิ้มสุกี้ "สูตรร้านสุกี้ชื่อดัง อร่อยกว่าเเบบขวดๆมากก สูตรนี้..ลองเลยครับ











วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำจิ้มสุกี้

– กระเทียมดอง

– ผักชีฝรั่ง

– กระเทียม

– ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว

– น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้

– ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง

– ผักชี และ งาขาว
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสุกี้

1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือหม้อ ตามปริมาณที่ต้องการทำน้ำจิ้ม

2. เทน้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี

3. เทซอสมะเขือเทศลงไป 1 ทัพพี

4. ใส่ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี

5. ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6. น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี

7. น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

8. นำพริกแดง 9 ดอกและกระเทียม 6 กลีบ มาโขลกให้เข้ากันจนแหลกครับ

9. จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป 

10. บดขยี้และตำทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้

11. ใช้งาขาวประมาณ 1 กำมือ คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม 

12. ซอยผักชีและผักชีฝรั่งเตรียมไว้ 

13. กลับมาที่ส่วนผสมบนกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนให้ทั่ว

14. คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแบบนี้แล้วจึงปิดไฟได้เลยครับ

15. ใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วในครกลงไป บดพอแหลกนะครับไม่ต้องละเอียดมากเพราะเดี๋ยวเรามีตัวช่วยปรุงกลิ่นครับ

16. ใส่น้ำมันงา 2 ทัพพี ลงไปครับ

17. เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคนนะครับ ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม

18. ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งที่ซอยไว้ แล้วคนให้เข้ากัน

เมื่อเสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้สุดอร่อย ที่ทำรับประทานเองได้ที่บ้าน วิธีทำไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ เพื่อนๆลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดู








http://www.food thailand.com/news6051.html

Related Post

Previous
Next Post »