"ทาโกะยากิ" สูตรแป้งกรอบนอกนุ่มใน วิธีทำ"ทาโกะยากิ" ( สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40-50 ลูกนะค่ะ)














ส่วนผสม

1. เกลือ 1 ช้อนชา
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. ผงดาชิ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. แป้งสาลี 200 กรัม(ถ้าอยากจะให้แป้งนุ่มกว่าเดิมให้ใช้แป้งเค้กนะค่ะ เเละที่สำคัญเวลาผสมแป้งอยากให้แป้งข้นมากเกินไปนะค่ะ จะทำให้ทาโกะเราด้านค่ะ)
7. น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร (ml)

 ผงดาชิคืออะไรคะ? 
ตอบ  ผงปลาเเห้งค่ะ ง่ายๆก็คือผงชูรสญี่ปุ่นค่ะ(ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) หาซื้อที่เเมคโคร ค่ะ




ส่วนผสมอื่นๆ

หนวดปลาหมึก (ทาโกะ) ต้นหอม กระหล่ำปลี แครอท ปูอัด(  หั่นฝอย)
ซอสกินกับทาโกะยากิ  คือ มายองเนส ทงคัสสึผสมกับซอสมะเขือเทศ ผงปลาแห้ง สาหร่าย

วิธีทำ

1. เตรียมถ้วยผสม ใส่แป้ง ไข่ไก่ เกลือ ผงฟู น้ำตาลทราย ผงดาชิ เติมน้ำทีละน้อยแล้วคนช้าๆอย่างสม่ำเสมอจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักไว้
2. หั่นหนวดปลาหมึกเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นกระหล่ำปลี แครอท เป็นเต๋าเล็กๆ แล้วนำไปผสมกับแป้งที่เราได้เตรียมไว้
3. เตรียมเตาทำทาโกะยากิ ใส่น้ำมันพืช เทส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไปในเตา รอทาโกะขึ้นฟู
4. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นพลิกทาโกะยากิไปมาให้สุกจนมีสีน้ำตาลอ่อนโดยทั่วทั้งลูก
5. นำใส่จาน ราดซอสทาโกะยากิ มายองเนส สาหร่าย และปลาแห้งญี่ปุ่นด้านบนทาโกะยากิ เสริฟร้อนๆ

หมายเหตุ*** ประยุกต์ใช้กระทะก้นแบนทำเป็นแพนเค๊กทาโกะ  จะกลายเป็นพิซซ่าญี่ปุ่นค่ะ









http://wwwthailand food .com/news5682.html

Related Post

Previous
Next Post »