1.ไข่ไก่(พันธ์เปลือกขาว) 10-15 ฟอง
2.น้ำสะอาด เกือบลิตร
3.เกลือเม็ด 2 1/2 หรือ 3 แก้วกาแฟ(ขนาดกลาง)
4.เหล้าขาว 1 ฝา ( ถ้าไม่มีใช้วอทก้า แต่วันนี้ใช้เหล้าสาเกค่ะ เพราะหาไม่ได้ทั้งสองอย่าง)
5.ภาชนะสำหรับดอง (ใช้โถแก้วหรือพลาสติก)
6.ถุงพลาสติก, ยางรัด
วิธีทำ
- น้ำ+เกลือ ต้มจนเกลือละลายจนหมด พักไว้ คลายร้อน
-เช็ดเปลือกไข่ให้สะอาด
-เรียงไข่ใส่โถ เทเหล้าลงไป ตามด้วยน้ำเกลือ
-ถุงพลาสติกใส่น้ำมัดปากให้แน่น วางทับไปในโถกันไม่ให้ไข่ลอยพ้นน้ำ
-ดอง 25 วัน ครบกำหนด
-ตอกไข่(ดิบ) แยกไข่ขาว กับไข่แดงออกจากกัน (ไข่แดงจะเป็นก้อนค่ะ)
-ผึ่งลมให้แห้ง เก็บใส่กล่อง ถุง เข้าตู้เย็นไว้ เวลาจะทำขนมค่อยเอามานึ่ง หรือ อบ ค่ะ