ส่วนผสมของไก่ย่าง
– ไก่สด 3 กิโลกรัม
– กระเทียม 20 กลีบ
– รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทย 10 เม็ด
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้
สูตร หมักไก่สะเต๊ะ
1. เศษเนื้อไก่/ติ่งเนื้อ 2 กิโลกรัม
2. ผงหมักไก่สะเต๊ะโลโบ 2 ซอง
3. น้ำกระทิ 250 กรัม
4. น้ำตาลทราย 6 ช้อนชา
5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมเข้าด้วยกัน นำเนื้อไก่มาคลุกเคล้า หมักทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน นำเข้าตู้เย็น นำออกมาเสียบไม้ ย่างกันได้เลยจร้า
http://www.start food com/news4639.html