“กระเจี๊ยบเขียว” กินง่ายถ่ายคล่อง ยาวิเศษของคนท้องผูก


 ปัญหาท้องผูกเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัยนะคะ และบางทีก็ไม่ใช่ปัญหาเล่นๆ เสียด้วย นอกจากไม่สบายตัว ไม่สบายท้องแล้ว หากไม่ถ่ายนานๆ จะมีโรคตามมาอีกหลายโรค เช่น ริดสีดวงทวาร เป็นต้น หลายคนจึงเสาะแสวงหาสูตรเด็ดเคล็ดลับยาระบายต่างๆ มาทานกันอย่างตั้งอกตั้งใจ แต่แท้ที่จริงแล้ว พืชผักราคาสบายกระเป๋าของบ้านเรานี่แหละค่ะ ดีที่สุด


 เฟซบุ๊คแฟนเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว เปิดเผยว่า บางคนทานกระเจี๊ยบเขียวแล้วถ่ายคล่องขึ้น เพราะเมือกลื่นๆ ในไส้ในของฝักกระเจี๊ยบ หากมีบางส่วนที่ทานเข้าไปแล้วมันไม่ย่อยสลายหายไป ตกลงไปจนถึงในส่วนของลำไส้ใหญ่ ไปจ๊ะเอ๋ผสมปนเปกับอุจจาระ ก็จะทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น เราก็ถ่ายได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ



นอกจากจะช่วยเรื่องขับถ่ายแล้ว ยังมีงานวิจัยที่บอกว่า กระเจี๊ยบเขียว ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้เมือกลื่นๆ ที่ว่านี่ยังทำให้กระเพาะลื่นเสียจนเชื้อที่ทำให้เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารเกาะไม่ติดอีกต่างหาก เห็นข้อดีของมันขนาดนี้ ฝรั่งจึงนำเมือกวิเศษนี้มาบรรจุขวดขายเป็นยากันจริงจัง แต่สำหรับคนไทยอย่างเรา มีพืชผักดีๆ ราคาไม่แพงให้ซื้อทานกันสดๆ ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว จริงไหมคะ

จากประสบการณ์ของเราโดยตรง กระเจี๊ยบเขียวต้ม หรือลวก ทานกับน้ำพริกว่าอร่อยแล้ว หากนำไปปิ้งย่างบนเตาให้พอสุก จิ้มน้ำจิ้ม หรือทานกับเนื้อสัตว์เวลาทานปิ้งย่าง ยิ่งอร่อยจนบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ แต่หากใครอยากทานตามแบบเราล่ะก็ เพลาๆ มือในการหยิบเนื้อ หยิบหมูมาย่างทานกันหน่อยนะคะ ทานแต่น้อย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ท่องไว้ให้ขึ้นใจด้วยล่ะ
/



Related Post

Previous
Next Post »