ครั้งแรก!!กับการเปิดเผยสูตรลับ “โจ๊ก เนรัญชลา” อร่อยง่ายไม่ต้องง้อแฟรนไชน์..


วันนี้เราเอาสูตรเมนูอาหารเช้าร้อนๆ มาจากกระทู้พันทิป ที่ถือว่าเป็นสูตรลับเฉพาะ อย่าง “โจ๊ก เนรัญชลา”



สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกท่าน เนื่องจากมีหลายเสียงส่งข้อความกันเข้ามามากในแฟนเพจ “กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา”

https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala

ว่าอยากจะได้สูตรโจ๊กเอาไปทำมาหากินกันเสียเหลือเกิน วันนี้ดิฉันจึงได้จังหวะแกะสูตรโจ๊กของตัวเองขึ้นมาให้
ซึ่งถ้าหากอ่านแล้วพบเจอกับความแตกต่างจากโจ๊กสูตรอื่นๆก็ไม่ต้องข้องใจอะไรไปนะคะ
เพราะคำว่าสูตรลับก็ย่อมมีบางอย่างที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว แต่ดิฉันจะเอามาแจกทุกท่านฟรีๆให้นำไปทำกิน หรือทำขาย
โดยที่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อแฟรนไชน์ราคาแพงๆกันค่ะ

แต่เนื่องจากสูตรนี้ดิฉันให้ท่านฟรีๆเพื่อเป็นวิทยาทาน ดังนั้นดิฉันจึงอยากจะขอร้องว่า อย่านำสูตรอาหารต่างๆที่ให้ไป ไปขายสูตรต่อ
เมื่อท่านได้ไปฟรี ท่านก็ควรจะให้ผู้ที่อยากได้ ฟรีเช่นกัน ดังนั้นจงอย่าคิดฉวยโอกาสกับผู้อื่นนะคะ



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้… (ทำมากหรือน้อยกว่านี้ ก็คูณหารสัดส่วนเอาค่ะ)

1. ปลายข้าวหอมมะลิใหม่ 450 กรัม (แต่วันนี้ดิฉันใช้เป็นข้าวกล้องปั่นหยาบๆนะคะ)   2. หมูบด 600 กรัม
3. ตับหมู   4. ไส้อ่อน   5. เซี่ยงจี๊   6. กระเพาะหมู   7. ขิงซอย   8. ต้นหอมซอย   9. เส้นหมี่ขาวอบแห้ง
10. กระดูกคาตั๊งทุบให้หักครึ่ง 4 ท่อน   11. รากผักชี 5 รากใหญ่   12. ขิงแก่หนักชิ้นละ 50 กรัม 2 ชิ้น
13. กลือป่น 1/2 ช.ต.   14. ผงปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวซองสีเขียวอ่อน 4 ช.ต. (ยี่ห้อไปตามหาเอาที่ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ตเอานะคะ)
15. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 2 ช.ต. 16. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช.ต.   17. แป้งข้าวโพด 2 ช.ต.
18. กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ   19. พริกไทยขาว 40 เม็ด   20. เบ็คกิ้งโซดา 1/2 ช.ช.
21. น้ำเปล่า 12 ลิตร 22. น้ำส้มสายชู   23. แป้งมัน   24. น้ำมันพืช   25. พริกไทยป่น



วิธีทำมีดังนี้…

1. การเตรียมเครื่องใส่โจ๊ก

1.1 แล่ตับให้เป็นชิ้นบาง นำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน สัดส่วนโดยประมาณ ตับ 300 กรัม ต่อแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะพูน ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมงแล้วนำมาล้างแป้งออกให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปลวกรอไว้

1.2 นำเซี่ยงจี๊มาผ่าครึ่งตามยาว ใช้ปลายมีดเลาะเอาผังผืดสีขาวด้านในออก ล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบาง นำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน สัดส่วนโดยประมาณ ตับ 300 กรัม ต่อแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะพูน ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมงแล้วนำมาล้างแป้งออกให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปลวกรอไว้เช่นเดียวกันกับตับ หรืออาจจะทำความสะอาดให้เสร็จทีเดียว แล้วตั้งน้ำลวกพร้อมๆกันก็ได้ค่ะ

1.3 ไส้อ่อน ใช้สายยางสะอาดต่อกับก็อกน้ำ สวมไส้อ่อนเข้ากับปลายสายด้านหนึ่ง บีบให้แน่นแล้วเปิดน้ำแรงๆให้แรงดันน้ำชะล้างไขมันและความสกปรกออกมา จากนั้นบีบเอาน้ำออก ขยำไส้กับแป้งมันและน้ำส้มสายชู สัดส่วนโดยประมาณ ไส้อ่อน 1/2 กิโลกรัม ต่อน้ำส้มสายชู 3 ช.ต. และแป้งมัน 5 ช.ต. ขยำทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยวิธีใช้สายยางเหมือนครั้งแรกให้สะอาด จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

1.4 กระเพาะหมูผ่าครึ่งแบะข้างในออก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นใช้เกลือป่นขัดถูให้ทั่ว ตามด้วยการถูด้วยแป้งมัน จากนั้นล้างน้ำออกให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พร้อมกับขิงแก่ทุบ 1 ท่อน โดยอาจต้มพร้อมกับไส้อ่อน พอเปื่อยนุ่มจึงนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ




today thai news

Related Post

Previous
Next Post »