เครื่องปรุง..
- แผ่นปอเปี๊ยะ 1/2 กิโลกรัม
- เนื้อไก่ต้ม 1 ถ้วย
- ถั่วงอกลวก 1 ถ้วย
- แตงกวาหั่นเป็นแท่งยาว 5 ลูก
- เต้าหู้ 2 แผ่น
- พริกชี้ฟ้า แดง เขียว หั่น 1 ถ้วย
- กุนเชียงหั่นยาว 1 ถ้วย
- ไข่เจียวฝอยเส้น 1 ถ้วย
- กระเทียม 5 กลีบ
- รากผักชี 2 ต้น
- อบเชย 2 ก้าน
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- หมูตั้งหรือหมูยอ 1 ถ้วย
- เนื้อปู 1 ถ้วย
#ส่วนผสมน้ำราด .....
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
- บ๊วยดอง 8 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันผสมน้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดใส่อบเชย รากผักชี กระเทียม และซีอิ๊วดำลงไป แล้วใส่เต้าหู้ลงไปต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2.ทำน้ำราด เอาเนื้อบ๊วยมาบี้ให้ละเอียด นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขามเปียกเคี่ยวด้วยกัน ใส่น้ำที่ต้มข้อ 1 ลงไปผสม แล้วเอาบ๊วยใส่ลงไป และใส่ซีอิ๊วขาวตาม เมื่อรสชาติได้แล้วก็เอาแป้งฮ่องกงผสมน้ำใส่ลงไปให้พอข้น
3.เริ่มห่อแป้งโดยเอาแผ่นแป้งมาวาง กุนเชียง แตงกวา เต้าหู้ ไก่ฉีก ถั่วงอก ไข่ฝอยทับกันแล้วก็ม้วน แล้วตัดมาเป็นคำๆ
4.จัดเรียงในจาน แล้วราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า แดง เขียว และเนื้อปู ผักเคียง ต้นหอม