มะม่วงหาวมะนาวโห่ ทุ่งแสงตะวัน พาชมผลไม้วิเศษเพื่อสุขภาพ

มะม่วงหาวมะนาวโห่ ทุ่งแสงตะวัน พาชมผลไม้วิเศษเพื่อสุขภาพ
7,125อ่าน

405

พาชมสวนมะม่วงหาว มะนาวโห่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ WindLight2012 สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

                รายการทุ่งแสงตะวัน พาชมสวนมะม่วงหาว มะนาวโห่ จ.สมุทรสงคราม พร้อมแนะนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสรรพคุณของผลไม้ชื่อแปลก ที่อาจเคยเห็นผ่านตาจากวรรณคดีไทย ดังนั้นคนรักสุขภาพห้ามพลาด

                สำหรับ ผู้ที่เคยอ่านวรรณคดีไทย ทั้งเรื่องสังข์ทอง รามเกียรติ์ นางสิบสอง และพระรถ-เมรี คงพอจะคุ้นตากับชื่อ มะม่วงหาว มะนาวโห่ กันมาบ้าง ซึ่งหลายคนยังคงสงสัยว่า ผลไม้ดังกล่าวมีจริงหรือไม่ หน้าตาเป็นอย่างไร และเพื่อคลายความสงสัยในเรี่องดังกล่าว รายการทุ่งแสงตะวัน ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 จึงได้พาทุกคนไปแวะไปชม บ้านสวนมะนาวโห่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ซึ่งจะทำให้เราได้รู้จักกับผลไม้ชื่อแปลกพันธุ์นี้กันมากขึ้นค่ะ


  โดย ในวันนี้น้องนิ้ง น้องเนย และน้องนนท์ มาทำหน้าที่เป็นไกด์พาขมสวน และช่วยคุณอาเก็บผลมะนาวโห่ด้วย ซึ่งที่ยังไม่สุกดีจะมีสีแดง รสชาติขม ๆ เปรี้ยว ๆ ขณะที่ผลสุกจะมีสีดำและมีรสชาติหวาน ดังนั้นถ้านำไปทำน้ำผลไม้จึงมักจะใช้ผลสุก ขณะนี้จะนำผลที่ยังไม่สุกไปทำแช่อิ่ม แต่ถ้ารับประทานแบบสด ๆ จะได้รับประโยชน์ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่รับประทานเป็นน้ำ จะได้ประโยชน์เพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

                สำหรับประโยชน์ของผล มะม่วงหาว มะนาวโห่ คือ มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ทั้งนี้ คุณลุงศิริ เจริญช่าง เจ้าของสวนวัย 71 ปี เล่าว่า แม้จะอายุมากแล้ว แต่มะนาวโห่ ช่วยให้ผมดำ แถมยังดูอ่อนกว่าวัย 10 กว่าปี โดยก่อนหน้าที่จะปลูกต้นมะนาวโห่นี้ คุณลุงศิริเคยป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง ไปรักษาที่ไหนก็ไม่หาย จนกระทั่งบังเอิญไปเจอต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่วัดแห่งหนึ่ง หลวงพ่อท่านให้ลองกินดู หลังจากนั้นอาการก็ค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายสนิท

                ดังนั้น คุณลุงศิริจึงได้นำมาปลูกและขยายพันธ์ในสวน โดยทำเช่นนี้เป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว เพราะอยากให้คนรู้จักกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณดี ๆ มากมาย สีแดงๆ ของลูกสุกมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองอุดตัน ป้องกันความดันโลหิตสูล อุดมด้วยธาตุเหล็กและสารต้านมะเร็ง ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการรับประทานอย่างพอเหมาะ พอดี และรับประทานอย่างต่อเนื่อง

                ซึ่ง ในบางพื้นที่ อาจรเรียก มะม่วงหาว มะนาวโห่ ว่า หนามแดง เนื่องจากเวลาที่แตกยอด แตกใบใหม่ ๆ จะมีหนามอ่อน ๆ สีแดงงอกออกมาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมะม่วงหาว มะนาวโห่ เป็นไม้พุ่มที่ชอบแดด เติบโตได้ในดินทั่วไป แข็งแรง ตายยาก ออกผลแทบตลอดทั้งปี และจะพักต้นในช่วงสั้น ๆ ราวเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ส่วนช่วงที่ให้ผลดกที่สุดคือช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน

                อย่างไรก็ตาม สวนของคุณลุงศิริไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ใช้มดแดงกินหนอน รวมทั้งใช้ปุ๋ยขี้หมู จึงทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างในผล ซึ่งในแต่ละวันก็จะเก็บผลผลิตได้จำนวนมาก ส่วนวิธีการนำไปแปรรูปอาจจะนำไปแช่อิ่ม เพราะทำเองได้ง่าย ๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้

                1. เด็ดลูกออกจากขั้ว 

                2. ผ่าออกเป็น 2 ซีก

                3. แคะเม็ดออก นำไปล้างน้ำ

                4. ปรุงน้ำเชื่อม โดยนำ น้ำตาล เกลือ และพริก ผสมเข้าด้วยกัน

                5. เทน้ำเชื่อมให้ท่วมผลที่บรรจุในภาชนะ

                6. นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 วัน เพื่อให้ความหวานของน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในผล จากนั้นก็นำมารับประทานได้ทันที

                ในขั้นตอนที่ 2 ถ้าพบว่าผลดังกล่าวยังมียางอยู่ ต้องปล่อยให้ยางแหงก่อน แล้วค่อยนำไปผ่า เพราะตอนผ่าจะได้ไม่เหนียว ส่วนใบก็สามารถนำไปตากแห้งเพื่อเก็บไว้ชงเป็นชาได้

                มะม่วงหาว มะนาวโห่ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ดและกิ่งตอน ลักษณะต้นเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ โตช้า จึงต้องหมั่นเปลี่ยนดินและวัสดุปลูกอยู่บ่อย ๆ แต่ด้วยสรรพคุณมากมายราวกับลูกไม้มหัศจรรย์ แถมยังมีลูกสวย ดอกหอม ดังนั้นหากมีโอกาสก็น่าจะนำต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ มาปลูกไว้ในบ้านสักต้นนะคะ


//health.kapook.com/view65477.html

Related Post

Previous
Next Post »