สูตรขาหมูเยอรมันมีทั้ง ทอด/อบ/ย่าง สูตรอร่อยกับแกล้มอย่างดี
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
- ขาหมู 1 ขา ถ้าต้องการขาใหญ่ให้ใช้ขาหลัง ขาหลังทานได้ประมาณ 4 คน
ส่วนขาหน้าได้ประมาณ 2 คน
- หอมหัวใหญ่หั่นซีก 2 หัว
- ใบกระวาน 10-12 ใบ
- รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
- กระเทียมทุบพอแตก 1 หัว
- แครอทหั่น 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำแบบหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ขั้นตอนและวิธีทํา ขาหมูเยอรมัน 3 แบบ ทอด/อบ/ย่าง
** วิธีเตรียม ขาหมูเยอรมัน ใน 1-4 ทำเหมือนกัน หลังจากนั้นเลือกวิธี ทอด/อบ/ย่าง ได้เลย **- นำขาหมูล้างขูดขนให้สะอาด ใช้เกลือป่นมาทาให้ทั่วขาหมูพักไว้
- นำส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นซีอิ๊วดำ)เทลงรวมกันในหม้อต้ม ใส่ขาหมูลงไป
แล้วใส่น้ำเปล่าพอท่วมขาหมู
- ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มไปเรื่อยๆนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- ตักขาหมูขึ้นมาใส่ภาชนะไว้ พอขาหมูเย็นลงให้ใช้ปลายซ่อมแหลมแทงบนหนังหมูให้ทั่ว เมื่อทั่วดีแล้วให้ใช้มีดกรีดเป็น ริ้วๆห่างๆ เอาซีอิ๊วดำมาลูบให้ทั่วหนังหมู (เวลาสุกจะได้สีสวย) ผึ่งลมให้ผิวหนังหมูแห้ง
1) แบบทอด: ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้พอท่วมขาหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด ปิดไฟที่เตา(กันไม่ให้น้ำมันลวกมือเวลาหย่อนขาหมูลงไป) แล้วจึงนำขาหมูใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดไฟปานกลาง ทอดจนกระทั่งหนังหมูเหลืองกรอบ ก่อนนำขาหมูขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ขาหมูอมน้ำมัน คนเอเชียนิยมทานแบบทอด
2) แบบอบ: เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 250°C เมื่อได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว นำขาหมูเข้าอบประมาณ 20-30 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู) อบจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนยุโรปนิยมทานแบบอบ
3) แบบย่าง: ให้ย่างบนเตาย่างแบบบาร์บีคิว ใช้ไฟแรงปานกลาง ย่างจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนออสเตรเลียนิยมทานแบบย่าง
เวลารับประทาน ให้เสิร์ฟพร้อมกับมันบด หรือมันฝรั่งทอด ผักดอง ซอสพริก
6666 news