1.แป้งส่วนหมัก
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 4 กรัม หรือ 1/2+1/4 ช้อนชา
***** ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันทิ้งไว้จนพองเต็มที่คนให้ยุบตัว เวลาอยู่ระหว่าง 30- 60 นาที แล้วแต่สภาวะอุณภูมิรอบข้าง
แป้งขนมปัง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 2 กรัม หรือ(หยิบมือ)
ไข่เบอร์ 2 3 ฟอง
นมสดอุณภูมิห้อง 100 กรัม
เนยละลาย 25 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง +น้ำตาลทราย + เกลือ ให้เข้ากัน
2. ผสมไข่ + นม คนให้เข้ากัน เทราดลงบนแป้งที่ผสมแล้ว
3. น้ำข้อ 2 เทลงข้อ 1 คนให้เข้ากัน + ตามด้วยส่วนแป้งหมักทีทำไว้
4. นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
5. นำมาขึ้นรูป
6. จากนั้นก็พักให้ขึ้นโดว จะคลุมด้วยผ้าขาวบางจุ่มน้ำหมาดๆ หรือไว้ในตู้กับข้าว หรือหากะละมังซักผ้ามาครอบไว้ก็ได้เพื่อไม่ให้หน้าขนมโดนลมจนแห้ง
7. อบด้วยอุณภูมิ 175 ํ C ไฟล่างนานประมาณ 15-20 นาที จนสีขนมสวย
8. เอาออกจากเตา พักรอขนมอุ่นๆ นำไส้สังขยา บีบใส่ โดยใช้หัวบีบ ทางก้นให้เต็มลูกขนม
---------------------------------------------------------------------------------
ใส้สังขยา
กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ขมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
เกลือหยิบมือ
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะหั่นแล้วปั่นกับหัวกะทิแล้วกรองเอาก็ได้
เนยจืด 20 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.หั่นใบเตย (หรือหากมีน้ำใบเตยกระป๋องก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย) ลงในโถปั่น เทหัวกะทิตามปริมาณที่ตวงไว้ลงปั่น กรองเอากากใบเตยออก เทน้ำตาลเกลือลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตามด้วยไข่ตีให้เข้ากัน เติมแป้งลงไปคนให้แป้งละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง กรือกระชอนตาถี่
2.น้ำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้ใส่หม้อ หรือกละลมัง ขนาดพอดี ตั้งกระทะใส่น้ำรอเดือด แล้วนำชามหรือหม้อนั้นไปแช่และก็ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนสุก สังเกตุง่ายๆจะขึ้นเส้นตามรอยกวน ถือเป็นใช้ได้เติมนมข้นจืดคนให้เข้ากันตามด้วยเนย
เมื่อได้ขนมปังและใส้แล้ว จะเอามาจิ้ม หรือบีบใส่ขนมปังก็ได้ ตามสะดวกครับ