ส่วนผสม
แป้งสาลีทำขนมปัง 1,000 กรัม
น้ำเย็น 550-600 กรัม
ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 10 กรัม
เกลือป่น 20 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เชื้อเร่ง (สารเสริมคุณภาพ) 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมของแห้งทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำ นวดจนเข้ากันจนแป้งเนียน
2.พักแป้งไว้ 5 นาที คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
3. ตัดโดก้อนละ 250 กรัม คลึงให้กลมเรียงลงพิมพ์ขนาด 4× 12 × 4 นิ้ว
4.หมักแป้งจนขึ้นเต็มพิมพ์
5.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350-375 องศาฟาเรนไฮด์ ใช้ไฟล่าง นาน 35-40 นาที
6.เมื่อขนมสุก นำออกจากพิมพ์ทันที พักไว้บนตะแกรง จนเย็นสนิท
หมายเหตุ :สารเสริมหรือเชื้อเร่งถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำขนมปังคะ จำเป็นต้องใช้เพราะช่วยในการหมักแป้ง ทำให้ขนมปังมีเนื้อละเอียด นุ่ม มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้เก็บได้นานมากขึ้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ใช้ทำเบเกอรี่คะ
ทา มาร์การีนตอนอบเสร็จหลังออกจากเตาทันทีคะ สีจะออกมาสวยอย่างที่เห็นคะ