nnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
1.น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
2.นำ้ตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
(เนื้อมะขาม+น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง แช่เอาไว้ พออุ่นๆบีบคั้น กรองเอาแต่น้ำ)
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.พริกแดง 5 เม็ด
6.พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาใส้และเมล็ดออก ซอยให้เล็กลง)
7.กระเทียมดอง 3 หัวเล็ก
8.น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมจีน 6 กรีบ
10.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ(ละลายกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
11.พริกคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ หรือความเผ็ดตามชอบ
12.รากผักชี 3 ราก
13.ต้นผักชี 1 ต้น
ขั้นตอนวิธีทำ
1. พริกแดง+พริกชี้ฟ้า+กระเทียม+รากผักชี+หัวกระเทียมดอง+น้ำกระเทียมดอง
นำไปปั่นรวมกันให้ระเอียด พักไว้
2.น้ำ 2 ถ้วยตวง+น้ำตาลทราย+น้ำตาลมะพร้าว+เกลือ
ยกขึ้นตั้งไฟกลางไปทางอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลายดี หมั่นคนเป็นระยะ ปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำซอสข้นขึ้น
3.ใส่พริกที่ปั่นเอาไว้ คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปอีกสักพักให้พริกกระเทียมสุก
(ขั้นตอนนี้ให้ชิมรสดูตามชอบนะคะ ให้มีรสหวาน เปรี้ยว และเค็มตาม ถ้าเปรี้ยวไปให้เติมน้ำตาล ขาดเหลือให้ปรุงรสตามชอบค่ะ)
4.ใส่พริกป่น ความเผ็ดตามชอบนะคะ
5.เมื่อเคี่ยวน้ำจิ้มเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ความเหนียวหนืดตามชอบ คนให้เข้ากัน (เมื่อน้ำจิ้มเย็นความเหนียวจะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย)
6.ปิดไฟ ใส่ต้นผักชีซอย พร้อมเสริฟ
สูตรการปิ้งลูกชิ้น
1.นำลูกชิ้น ไปลวกในน้ำร้อน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และนำมาเสียบไม้ บั้งให้พอสวยงาม ปิ้งด้วยไฟกลางไปทางอ่อน พร้อมเสริฟ ทานคู่กับน้ำจิ้ม ผักสดตามชอบ
good food this morning for you