ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
1. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
2. ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
อุปกรณ์ที่ควรมี
1. เครื่องตีแป้ง
2. กระจ่า
3. เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
วิธีทำแป้งขนมเบื้อง
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
1. ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
วิธีทำครีมขนมเบื้อง
1. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้
ส่วนผสม ไส้หวาน
1. ฝอยทอง 2 ถ้วย
2. งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม ไส้เค็ม
1. รากผักชี 2 ราก
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4. มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
7. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
8. สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
9. น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำไส้เค็ม
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน่้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผักให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
วิธีทำขนมเบื้อง
1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)
2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ
4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
lknow how to cook food