แจกสูตร!!!"ซาลาเปานมสด ไส้หมูสับไข่เค็ม"นวดมือง่ายๆ ขั้นตอนเดียว ไส้เต็มๆ แป้งนุ่มๆ อร่อยมากค่ะ

 ไส้หมูแดง

เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 100 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ชช.
รากผักชี 1 ราก
หอมแดง 1 หัวเล็ก
ผงพะโล้ 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
น้ำตาลทรายแดง 2 ชช.
เหล้าจีน 1/2 ชต.
น้ำมันงา 1/2 ชช.
น้ำสะอาด 125 มล.
แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.
สีแดง 3 หยด


วิธีทำ

หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้  โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี หอมแดง และผงพะโล้รวมกันจนละเอียด  นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูลงผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เหล้าจีน และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วปิดฝาตุ๋นไฟอ่อนจนน้ำเริ่มเคี่ยว ชิมรสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำนิดหน่อย เติมสีแดงลงไปผสมด้วย จากนั้นก็เทใส่ลงไปในกระทะ คนตลอดเวลาจนน้ำแห้งหมด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ


 **ส่วนผสมไส้**

1.เนื้อหมูบด 200 กรัม
2.เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็กๆ 2 ดอก
3.แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 2 ชต.
4.กระหล่ำปลีสับหยาบ 50 กรัม
5.ต้นหอม+ผักชีซอย 2 ชต.
6.รากผักชี+กระเทียมตำ 1 ชช.
7.พริกไทป่น 1/2 ชช.
8.น้ำตาลทราย 1 ชต.
9.น้้ำมันหอย 1 1/2 ชต.
10.ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
11.เกลือ 1/8 ชช.
12.ผงปรุงรสหมู 1/4 ชช.
13.ผงชูรสนิดหน่อย
14.แป้งข้าวโพด 1 ชต.
15.ไข่แดงเค็มผ่าสี่ 3 ฟอง รวมเป็น 12 ชิ้น

วิธีทำ

ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างคลุกเคล้า นวด 5 นาที ให้เข้ากัน ใส่ผักต่างๆ นวดต่ออีกสักพัก ยกเว้นไข่เค็ม แช่ในช่องฟรีส อย่างน้อย 1 ชม. แล้วนำมาแบ่งเป็น 13-14 ส่วน แผ่ออกใส่ไข่เค็ม ตรงกลางเอาหมูหุ้ม พักไว้ (หรือจะใส่ ไข่เค็มตอนจับจีบ ก็ได้ค่ะ)

*************************************************************


**ส่วนผสมแป้ง**

1.แป้งซาลาเปาหรือแป้งเค้ก 250 กรัม
2.นมสด 140 กรัม
3.ยีสต์แห้ง 1 ชช.
4.ผงฟู 1 ชช.
5.น้ำตาลทราย 30 กรัม
6.เกลือป่น 1/4 ชช.
7.น้ำมันพืช 25 กรัม


วิธีทำ

1.ผสมนม น้ำตาลทราย ผงฟู ยีสต์ คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ให้ยีสต์ ์ทำงาน 15 นาที
2.ร่อนแป้งใส่ชามสแตนเลส เทของ เหลวข้อ 1 ลงไป ใส่เกลือ น้ำมันพืช นวดๆ ฟาดๆ แป้งกับชามหรือโต๊ะ ประมาณ 15-20 นาที (ถ้าแป้งแข็ง เติมน้ำ แฉะเติมแป้ง) ให้เข้ากันจน นุ่ม เนียนมือ แป้งหลุดจากขอบชาม
3.เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้ว แบ่งแป้ง ก้อนละ 35-40 กรัม ขนาดเท่าๆ กัน คลึงให้กลม วางบนโต๊ะ หรือชามที ี่โรยแป้งนวลบางๆ เอาไว้ ใช้พลาสติก แร๊ปหรือผ้าขาวบางคลุมไว้กันลม พักไว้ 10 นาที ก่อนใส่ไส้ 4.เมื่อครบเวลาก็นำแป้งมาคลึงแผ่ออกใส่ไส้จับ จีบตามถนัด วางบนกระดาษไข ใส่ในลังถึงพักไว้ ให้ขึ้นอีกเกือบสองเท่า ประมาณ 45-60 นาที เมื่อแป้งขึ้นดีแล้ว ก็ตั้งซึ้ง ต้มน้ำให้เดือด นำขนมไปนึ่งน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลาง 10 นาที จะสุกพร้อม ทานค่ะ (ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝา เด็ดขาดเพราะน้ำจะหยด
โดนขนม ค่ะ) *** ^^0^^ ***


li love food news today

Related Post

Previous
Next Post »