วัตถุดิบ
- พริกจินดาแดง หรือพริกขี้หนูแดง 20-30 เม็ด
- หอมแดงแกะเปลือก 6-8 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 1 หัว
- มะเขือเทศสีดา 6-8 ลูก
- ข่าอ่อน 1 แง่ง
- ตะไคร่ 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- เนื้อกระเทียมดอง 1 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่หรือหมู 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- คั่วพริก กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศให้สุก(อย่าให้ผิวไหม้มาก น้ำจิ้มจะสีไม่สวย) จากนั้นใส่ข่า ตะไคร่ ใบมะกรูดคั่วให้พอหอม
- น้ำของที่คั่วทั้งหมด และวัตถุดิบที่เหลือใส่โถปั่นให้ละเอียด
- นำน้ำจิ้มที่ได้ขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสตามชอบ(ให้ออกรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน)
*****
- ถ้าเผ็ด, เปรี้ยวไม่พอ ก็ซอยพริก บีบมะนาวใส่เพิ่มตอนทานได้นะครับ
- ที่ใช้พริกสีแดงเพราะสีของน้ำจิ้มจะสวยกว่า
- น้ำจิ้มถ้าทานไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 เดือนครับ
- น้ำจิ้มจะไม่ตั้งไฟก็ได้นะครับ แต่จะเสียเร็วกว่าครับ