สูตรลับ "การหมักหมูแดดเดียว"ทำกินอร่อย ทำขายรวยๆ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

เครื่องปรุงและส่วนผสม

 เนื้อหมู 1 กิโลกรัม/เนื้อก็สูตรเดียวกัน ใครทานเนื้อก็ตามสูตรนี้ค่ะ
 กระเทียม 1 หัวครึ่ง
 รากผักชี 5-6 ราก 
 พริกไทยป่น 2 ช้อนชา 
 งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนชา 
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ 
 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 
 ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ 

หมายเหตุ ในสูตรไม่มีนมจืด แต่ถ้าใครชอบอยากลองใส่ดูก็ได้ค่ะ


 วิธีทำ

ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำเนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้
 โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
 จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป 
 คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
 นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง) 

 สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ

 เคล็ดลับ

 การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป 
 น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี

 งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
 การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย

 สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง
 สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย

 จัดหมูทอดแดดเดียวในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี


Related Post

Previous
Next Post »