เครื่องปรุง
1 โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4 เกลือ 2 หยิบมือ
5 น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ
6 พริกไทยดำ พอประมาณ
วิธีทำ
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เวลาจะทานก็แค่ราดลงไปบนผักสลัดตามแต่ชอบได้เลย
เคล็ดลับ : รสชาติอาจจะค่อนข้างเปรี้ยว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบรสเปรี้ยว แค่ลดปริมาณน้ำมะนาว แล้วเพิ่มน้ำตาลอีกนิดหน่อย ส่วนเกลือก็จะช่วยรักษาความสดของผักด้วย
น้ำสลัดญี่ปุ่น
เครื่องปรุง
1 ซอสโชยุ 50 ซีซี
2 น้ำส้มสายชู 50 ซีซี
3 น้ำมันพืช 50 ซีซี
4 น้ำตาลทราย 25 กรัม
5 พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในภาชนะแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับ : คนไม่กินเผ็ด ใส่พริกไทยแค่เล็กน้อยก็อร่อยได้
เครื่องปรุง
1 กระเทียมสับละเอียด 2 หัว
2 น้ำมันโอลีฟฟหรือน้ำมันพืช 150 ซีซี
3 น้ำส้มสายชู 50 ซีซี
4 มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
5 เกลือ 1.5 ช้อนชา
6 น้ำปลา 1 ช้อนชา
7 พริกไทยดำ เล็กน้อย
วิธีทำ
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในขวดหรือโหล ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากันประมาณ 10 ครั้งก็พร้อมรับประทานแล้ว
เครื่องปรุง
1 กระเทียมสับละเอียด 2 หัว
2 น้ำมันโอลีฟฟหรือน้ำมันพืช 150 ซีซี
3 น้ำส้มสายชู 50 ซีซี
4 มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
5 เกลือ 1.5 ช้อนชา
6 น้ำปลา 1 ช้อนชา
7 พริกไทยดำ เล็กน้อย
วิธีทำ
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในขวดหรือโหล ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากันประมาณ 10 ครั้งก็พร้อมรับประทานแล้ว
foods99-89d
เครื่องปรุง
1 ลูกพลับ 2 ลูก
2 น้ำมะนาว 1 ลูก (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3 น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ
4 พริกไทยดำ นิดหน่อย
5 เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 ปอกเปลือกลูกพลับออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
2 ผ่ามะนาวแล้วบีบน้ำใส่ถ้วยให้ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
3 นำลูกพลับ, น้ำมะนาวและส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นจนละเอียด ก็เป็นเสร็จ
………………………………………………………………………………
น้ำสลัดไข่
foods99-89e
เครื่องปรุง
1 ไข่ต้มสุก (เอาเฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
2 นมข้นหวาน 1/2 กระป๋อง
3 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5 เกลือ นิดหน่อย
6 พริกไทยเม็ด นิดหน่อย
7 น้ำตาลทราย นิดหน่อย
วิธีทำ
1 ต้มไข่ให้สุก แล้วเลาะเอาเฉพาะไข่แดง (ส่วนไข่ขาวหั่นเก็บไว้เป็นตัวสลัด)
2 ใส่เม็ดพริกไทยลงในครก ตำให้ละเอียด ตามด้วยนำไข่แดงใส่ลงไปแล้วบดละเอียดเข้ากับพริกไทย เติมเกลือ,น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่นมข้นหวาน, น้ำตาลทราย, น้ำมันพืช, น้ำมะนาว แล้วบดให้ส่วนผสมเข้ากันจนน้ำสลัดเป็นเนื้อละเอียด
เคล็ดลับ : หากไม่อยากใช้นมข้น ก็สามารถใช้มัสตาร์ดแทนได้ และเพื่อความสะดวกรวดเร็วจะปั่นส่วนผสมทั้งหมดด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไม่ว่ากัน
หากรับประทานไม่หมด เราสามารถเก็บน้ำสลัดใส่ภาชนะและแช่ตู้เย็นไว้สำหรับมื้อหน้าก็ได้ค่ะ^^ ใครมีสูตรน้ำสลัดอร่อยๆนำมาแชร์ต่อกันบ้างนะคะ.
ขอบคุณข้อมูลจาก รวมน้ำสลัด สารพัดสูตรเด็ด ทำเองง่ายๆ
http://www.thaihiggs.com/