"ข้าวมันไก่ หม้อหุงข้าว" ง่ายๆทำเองได้ แถมไม่คาว น้ำซุปอร่อย อุปกรณ์น้อย รสชาติและคุณภาพสู้ร้านดังสบายค่ะ

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

ข้าวสาร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ
ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ

 ข้าวสาร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ
ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ
ผักชีพร้อมราก1-2ต้น
กระเทียมบุ 5-6กลีบ
 เกลือแกง เล็กน้อย
กระเทียมเจียว+ขิงหันแว่น

.... ขั้นตอนการทำ ....

ตั้งหม้อต้มน้ำรอเดือดน้ำเดือดใส่ไก่เอาเต็มที่เท่าที่ต้องการเลยค่ะ คอยช้อนฟองทิ้ง เติมผักชีพร้อมราก1-2ต้น กระเทียมบุ 5-6กลีบ เกลือแกง เพิ่มความหวานด้วยฟักหรือไช้เท้าถ้ามีนะค่ะ ไม่มีไม่ใช่ปัญหา เนื้อไก่มีความหวานในตัวอยู่แล้วค่ะ รอเดือดปิดเตา เตรียมข้าวสารปริมาณเดี๋ยวกับหุงปกติ ล้างน้ำ1-2ครั้ง ตักน้ำต้มไก่ที่เตรียมไว้ใส่หม้อข้าว กะปริมาณน้ำให้เหมือนกับหุงข้าวสวยปกติ เติมกระเทียมเจียว+ขิงหันแว่นกดหม้อข้าวรอสุกค่ะ..

ไม่ต้องเอาไก่ไปหุงพร้อมข้าวนะค่ะ  เอาเฉพาะน้ำซุปไก่ค่ะ สูตรนี้จะไม่คาวและมั่นใจได้ว่า ข้าวจะไม่ดิบหรือแข็งแน่นอนค่ะ หุงข้าวปกติเหมือนเราหุงข้าวสวยธรรมดาค่ะ 


.....สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ .. ..





เต้าเจี้ยว+น้ำตาลทราย+น้ำมะนาว กระเทียม+รากผักชีตำละเอียดอันนี้ไม่เยอะนะค่ะ ผสมในน้ำจิ้ม กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิสหน่อย
(จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบนะค่ะ )

..สูตรนี้.. จะทำขายหรือทำกินเองก็อร่อยติดใจคนได้ชิม ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทานอาหาร นะค่ะ 

Related Post

Previous
Next Post »