"น้ำจิ้มสุกี้ สูตรไหหลำ" (แม่สอนมา) ง่ายมากๆ ดูสูตรทำตามกันเลยค่ะ....

 สูตรหมักหมู (หมู หมักโดยใช้เต้าฮู้ยี้,ไข่ไก่,ซีอิ๊วขาว หมักค่ะ)


>>วัตถุดิบ (ส่วนใหญ่กะๆเอาค่ะ ตามชอบ)<<

พริกชี้ฟ้าค่ะ ตามชอบใครชอบเผ็ดใส่เยอะๆ
น้ำกระเทียมดอง ประมาณ 6 ชต
หัวกระเทียมดอง 2 หัว (ชอบมากใส่เยอะได้ค่ะ)
ถั่วลิสงคั่ว...เราใช้ถั่วโก๋แก่ซองน้ำเงินค่ะ 1 ซอง(90กรัม)จะใช้ถั่วตัดก็ได้นะคะ ไม่ต้องเติมน้ำตาลอีก
เต้าหู้ยี้ 4 ชต. พร้อมก้อนเต้าหู้อีก 2-3ก้อน (ให้ตัวน้ำจิ้มข้นขึ้นอีก)
น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ผงชูรส(ตามชอบ) 

วิธีทำ

พริก หัวกระเทียมดอง ถั่วลิสง ก้อนเต้าหู้ยี้ ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ (แยกหรือปั่นรวมก็ได้ตามถนัด)
หลังจากปั่นเรียบร้อยแล้ว ก็ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำเต้าหู้ยี้ ยอดน้ำร้อนซัก 2-3 ชต.ค่ะ เอาไปละลายน้ำตาล..ป.ล.เต้าหู้ยี้มีรสเค็มค่ะ ระวังกันด้วย..เสร็จคร่า


lthai hot news about food

Related Post

Previous
Next Post »