แจกสูตรขนมเบื้อง! ทำทานก็ได้ ทำขายก็ดี
สูตรขนมเบื้อง ขนมไทยวัยเด็กที่อยากลองทำ เล่น เชื่อว่าตอนเด็ก ๆ ต้องมีใครหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากลองวน ๆ แซะ ๆ ขนมเบื้องกันบ้างล่ะ วันนี้แอดมินอยากสานฝันให้คนไทยหันมาทำขนมไทยอย่างขนมเบื้องไทยกันดู ถึงแม้สูตรขนมเบื้องชาววังจะมีส่วนผสมที่เยอะแยะไปนิด แต่รับรองว่า ผลที่ออกมาคุ้มค่าราคาคุยแน่นอน วันหยุดว่าง ๆ ก็ชวนลูกหลานญาติพี่น้องมาปาร์ตี้ขนมเบื้องกัน นั่งวน ๆ แซะ ๆ แงะ ๆ จับเข้าปากครีมขาวเปื้อนมือติดนิ้ว อร่อยไม่พอ ยังแฮปปี้ดี๊ด๊ากันทั้งครอบครัวเลยด้วย
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
- แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
- ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
- ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
- ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
- ส่วนผสม ไส้หวาน
- ฝอยทอง 2 ถ้วย
- งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย
- ส่วนผสม ไส้เค็ม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- อุปกรณ์ที่ควรมี
- เครื่องตีแป้ง
- กระจ่า
- เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
วิธีทำแป้งขนมเบื้อง
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้
วิธีทำครีมขนมเบื้อง
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้
วิธีทำไส้เค็ม
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน่้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
http://wwwrrrrrrrrcom/news5641.html