หนึ่งปีมีครั้ง “เทศกาลน้ำดอกไม้” เริ่มแล้ววันนี้ที่ S&P


 สวัสดีค่ะ
วันนี้ได้รับเชิญจากร้านอาหาร S&P ให้มาลองชิมเมนูพิเศษที่จะมีขึ้นเพียงปีละครั้งในช่วงฤดูร้อนของทุกปี นั่นก็คือเทศกาลมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลไม้แสนหอมหวานที่ขึ้นชื่อของไทยเรา นั่นเองค่ะ^^

เริ่มด้วยเครื่องดื่มคลายร้อนอย่าง “เอลเดอร์ฟลาวเวอร์แมงโก้สปาร์คลิ่ง (Elder Flower Mango Sparkling)” เมนูนี้หอมกลิ่นดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์เข้ากันได้ดีกับมะม่วงเข้มข้น แล้วเพิ่มความซาบซ่าขึ้นด้วยน้ำมะนาวโซดาชื่นใจ ให้อารมณ์สดชื่น หอมหวาน สมกับเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนจริงๆค่ะ995340_10154409592751754_3961880372851544511_n

ตามมาด้วย “แมงโก้สมูทตี้ (Mango Smoothie)” บอกเลยแก้วนี้มะม่วงเต็มๆ ให้ทั้งหวาน ทั้งเย็นถึงใจ ใครเป็นแฟนมะม่วงน้ำดอกไม้ แก้วนี้พลาดไม่ได้จริงๆ5524_10154443094191754_3733630047167620907_n

อีกแก้วที่ยังคงความสดใสซาบซ่านั่นก็คือ “ยูสุแมงโก้สปาร์คลิ่ง (Yuzu Mango Sparkling)” แก้วนี้สำหรับคนรักทั้งมะม่วงทั้งส้มเลยค่ะ เพราะมีรสหวานหอมของมะม่วง และหอมน้ำส้มยูสุแบบลงตัว ให้ความสดชื่นสุดๆ ต้องลองเลยค่ะ10628162_10154443094231754_7577396640135582905_n

แอบมาดูอาหารจานหลักกันบ้างค่ะ บอกเลยปัจจุบันเมนูนี้หาทานค่อนข้างยาก เป็นเมนูคลายร้อนที่คนสมัยก่อนคุ้นเคยกันดี คือ “ข้าวแช่” นั่นเอง หลายคนอาจไม่รู้จักว่าข้าวแช่เป็นยังไง เป็นอาหารหรูหราของคนในวังรึเปล่า ซึ่งสมัยก่อนก็เป็นเช่นนั้นจริงค่ะ แต่ภายหลังข้าวแช่ก็เริ่มแพร่หลายมาสู่นอกวัง จนเป็นที่นิยมของคนทั่วไปสำหรับทานกันในช่วงหน้าร้อนค่ะ มาพูดถึงข้าวแช่ของ S&P กันบ้าง ตัวข้าวของที่นี่จะนำไปอบควันเทียนแล้วลอยในน้ำหอมกลิ่นมะลิ จนมีกลิ่นหอม มี 2 แบบให้เลือกคือข้าวแช่ดอกมะลิ และข้าวแช่ดอกอัญชัน1915676_10154409556021754_4040519783702670662_n
วันนี้เรามาลองชิมเป็น “ข้าวแช่ดอกอัญชัน” ตัวข้าวเมล็ดสวย เสิร์ฟมาเย็นๆในน้ำสีอัญชัน หอมกลิ่นมะลิอ่อนๆ มาพร้อมเครื่องเคียง และผักอีกชุด
นึง1488784_10154409556081754_3946603619684419144_n

เครื่องเคียงประกอบไปด้วย
– กะปิทอด : ไส้ข้างในเป็น กะปิ สมุนไพร กุ้ง มะพร้าว ถั่วลิสง เครื่องเทศ และที่เด็ดสุดคือ ปลาเนื้ออ่อนคุณภาพดี ให้รสชาติหวานมัน นำไปปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอดจนได้กลิ่นหอม รสชาติหวานกลมกล่อมดีค่ะ
– หมูฝอยหวาน : เนื้อหมูฉีกนำไปผัดกับเครื่องปรุงรส รสหวาน อ่อนๆ อบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศค่ะ
– พริกหยวกสอดไส้ปูจ๋า : อันนี้เป็นเครื่องเคียงพิเศษที่ S&P คิดค้นขึ้นมา ผสมทั้งเนื้อปู เนื้อไก่ และการปรุงส่วนผสมอื่นๆ รวมถึงการพันหรุ่มให้ทั่วทั้งพริกหยวก ที่มาของความสวยงาม และรสชาติที่ลงตัว
– ไชโป้วหวาน : เครื่องเคียงสำคัญที่ช่วยเพิ่มความหวาน มัน เค็ม ให้กับข้าวแช่จานนี้เลยค่ะ
(ส่วนผสมที่อธิบายไปเหมือนมีความรู้นั้น จริงๆแล้วถามมาจากเชฟค่ะ ^^)12814276_10154409555816754_8394810337865325173_n

วิธีทานข้าวแช่ตามแบบต้นตำรับคือ ให้ตักข้าวขึ้นมาทานก่อนแล้วค่อยตามด้วยเครื่องเคียง เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมจากตัวน้ำข้าวแช่แบบเต็มๆ หลังจากได้ชิมได้ลองทานแล้วเข้าใจเลยค่ะ ว่าทำไมข้าวแช่ถึงเป็นเมนูที่คนสมัยก่อนนิยมทานกันในช่วงฤดูร้อน เพราะถ้าให้นึกถึงอาหารไทย ส่วนใหญ่จะออกรสเผ็ดร้อนเสียมากกว่า แต่สำหรับจานนี้ทานแล้วรู้สึกได้ถึงความสดชื่น สดใส คลายร้อนได้เลยค่ะ^^1506578_10154409555746754_1120729200183031453_n

969120_10154409555731754_4073655166670507333_n

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยเมนูของหวานจากมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เรารอคอย โดยปีนี้ทาง S&P ทำออกมาให้เลือกกันหลายเมนูทีเดียวค่ะ
เมนูแรก “โตเกียวแมงโก้พุดดิ้ง (Tokyo Mango Pudding)”1934975_10154409555911754_7261053565581152053_n

พุดดิ้งนุ่มๆ เด้งดึ๋ง ราดด้วยซอสมะม่วงทานคู่กับไอศกรีมโตเกียวมัตฉะกรีนที ถั่วแดง และมะม่วงน้ำดอกไม้สดๆ เป็นการจับคู่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ11182000_10154409556086754_7351980736330484473_n

เมนูต่อมา “ไอศกรีมแมงโก้ซันเดย์” ไอศกรีมวนิลลาราดซอสมะม่วงและมะม่วงน้ำดอกไม้สด หั่นพอดีคำ ท็อปด้วยวิปครีมฟูๆ แบบเต็มๆ เรียกว่าจุใจทั้งไอศกรีมทั้งเนื้อมะม่วงสดกันเลยทีเดียวค่ะ12418052_10154443094151754_7573560595120574439_n

และเมนูส่งท้ายประจำวันนี้ “ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้” หนึ่งในเมนูยอดฮิตตลอดกาล




http://travel.sanook.com/blog/100283/

Related Post

Previous
Next Post »