6 ประโยชน์ดีๆ ของ “กะหล่ำดาว” ต้านหวัด-ต้านมะเร็ง


 หากลองเปิดดูตำรับอาหารฝั่งตะวันตก เราจะเห็นเจ้าผักหน้าตาน่าทานอยู่ชนิดหนึ่ง รูปร่างเหมือนหัวกะหล่ำปลี แต่มีขนาดเล็กเท่าลูกชิ้นในก๋วยเตี๋ยว และสีเขียวอาจจะเข้มกว่ากะหล่ำปลีปกตินิดนึง เจ้านี่มีชื่อเรียกว่า “กะหล่ำดาว” ค่ะ รสชาติคล้ายยอดอ่อนคะน้า ผัดน้ำมันหอย แล้วใส่เบคอนกรอบลงไปอีกนิดหน่อย อร่อยเหาะจริงๆ แล้วเจ้ากะหล่ำดาวนี่ไม่ได้มีดีแค่อร่อย และน้าตาดีนะ ยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกเพียบ

 1. มีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

3. เสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนในผิว ให้ผิวเปล่งปลั่ง เต่งตึง สดใส

4. มีวิตามินแปลกๆ ที่ชื่อวิตามินยู ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร

5. มีกรดโฟลิกสูง ดีต่อการทานเพื่อเตรียมพร้อมก่อนมีบุตร ให้เด็กที่เกิดมาแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี และผู้เป็นแม่คลอดง่ายขึ้น

6. ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของผู้หญิง

วิธีปรุงกะหล่ำดาว

นอกจากวิธีง่ายๆ อย่างผัดน้ำมันหอยแล้ว ยังสามารถลวกทานกับน้ำพริก ทานกับผักสลัด และอื่นๆ ได้อีกมากมาย แต่เคล็ดลับอยู่ที่การหั่นครึ่งก่อนนำไปนาบกับกะทะ ทำให้ได้สีเกรียมสวย เพิ่มรสชาติของกะหล่ำดาวให้เข้มข้นยิ่งขึ้นได้อีก



รู้อย่างนี้แล้ว มื้อหน้าลองมองหาเจ้ากะหล่ำดาว มาปรุงเป็นอาหารมื้ออร่อยให้คนที่บ้านทานกันบ้างก็ดีนะคะ รสชาติอาจติดขมนิดๆ สำหรับเด็กเล็กไปสักหน่อย แต่หากน้องๆ หนูๆ ได้ทานบ่อยๆ รับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ



ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อปกป้องและส่งเสริมสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ภาพประกอบจาก istockphoto



today thai news


Related Post

Previous
Next Post »