ข้าวหมูแดง
ส่วนผสมและสัดส่วนข้าวหมูแดง
1. หมูเนื้อแดงติดมันหั่นเป็นชิ้นยาวๆ 2 ชิ้น
2. เหล้าจีน 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ ¾ ช้อนโต๊ะ
9. แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง (ผสมน้ำให้ละลายเตรียมไว้)
ซอสข้าวหมูแดง
1. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
6. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
9. ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
10. งาดำคั่วสุก เล็กน้อย
วิธีทำข้าวหมูแดง
1. หมูเอาไปล้างน้ำแล้วซับน้ำให้แห้ง หมักกับ น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสมะเขือเทศและเกลือ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อหมูที่ได้ ไปย่างหรืออบจนสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
3. ทำน้ำราดหมูแดงโดยนำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นแป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด
4. แป้งข้าวโพด เติมน้ำเปล่าลงไปเล้กน้อย ใส่ลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่งาดำคั่วลงไปปิดไฟแล้วยกลง
5. ตักข้าวแล้ววางเครื่องข้าวหมุแดงต่างๆ ลงไป ตามปกตินอกจากหมูแดงแล้ว ก็จะมีกุนเชียง ไข่ต้ม หมูกรอบ
http://www food good for you.com/news1994.html