สูตร 'ขนมปังอร่อยๆ" สูตรนี้ นิ่ม อร่อย อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่ ตอนนี้เป็นอาชีพเสริมได้แล้วค่ะ
ส่วนผสมค่ะ
- แป้งขนมปัง "หงษ์ขาว" : 480 กรัม
- แป้งเอนกประสงค์ "บัวแดง" : 120 กรัม
- ยีสต์ แห้ง : 10 กรัม
- น้ำเปล่า : 355 กรัม
- น้ำตาลทราย : 150 กรัม
- เกลือ : 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 4) : 1 ฟอง
- เนยสดนุ่มๆ : 90 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด ตามด้วยยีสต์ คนพอเข้ากัน รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1)
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2)
- ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ
- เติมส่วนของเหลว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที
- เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้
- เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ
http://wwwnews today.com/news6320.html