"ข้าวเหนียวมูน สังขยา" หอมหวาน อร่อย ทานกับ ชา กาแฟ ยิ่งดีค่ะ อร่อยแบบไทยๆ























สังขยาไข่

 ส่วนผสม 

ไข่เป็ด 3 ฟอง

 กะทิ ( 1/2 กระป๋อง )

ใบเตย 3-4 ใบ

น้ำตาลปึก 4 ก้อน 


 วิธีทำ 

ต่อยไข่และน้ำตาลใส่ชาม ผสมใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดดีแล้ว ใช้มือขยำไข่กับน้ำตาลให้น้ำตาลละลาย โดยใช้ใบเตยช่วย (สวมมือลงในถุงพลาสติกขณะขยำ)

เติมกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก

นำขึ้นนึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ )



กลเม็ดเคล็ดลับ

สังขยาหน้าต้องย่นขรุขระ หรือที่เรียกว่า หน้าหยัก เมื่อตักจะเห็นเนื้อภายในมีโพรงพรุนแทรกอยู่ทั่วไป และภายในโพรงมีน้ำเชื่อมขังอยู่ เนื้อสังขยาควรเหนียวไม่ยุ่ย รสหวาน กลมกล่อม หอมไข่และกะทิรวมกัน 






 ข้าวเหนียวมูน


ส่วนผสม 

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู  1 กก.

หัวกะทิ 600 กรัม  (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.)

สารส้ม

น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม 

เกลือป่นแบบธรรมดา 20 กรัม ............  (แต่วันนี้เกลือธรรมดาหมด พิมใช้เกลือไอโอดีนแทนนะคะ)

ใบเตยแก่ๆ 5-6 ใบ



วิธีทำ 

แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาที แล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืน ทั้งนี้ หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่าง ๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย 

เมื่อครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่ง ตั้งไฟแรงจนสุก แล้วเทพักไว้ รอน้ำกระทิ

ตั้งหม้อใส่กะทิ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น + ใบเตย ลงไป ต้มพอเดือด 

นำน้ำกะทิที่ได้ เทใส่ข้าวเหนียว แล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง

ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยาเนื้อนวล ...แค่นี้ก็อร่อยแล้ว^^



http://www.startclip.com/news6141.html


Related Post

Previous
Next Post »